Daily Mail đưa tin, chai rượu vang Pétrus 2000 của Pháp là một trong 12 chai rượu được các nhà nghiên cứu đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng 11.2019 trong chương trình khám phá tiềm năng nông nghiệp ngoài Trái đất và làm cho thực vật trên Trái đất chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu, dịch bệnh.
Kết quả, các chai rượu quay trở lại Trái đất sau 14 tháng đã bị biến đổi một cách đáng kinh ngạc, theo các chuyên gia rượu vang đã lấy mẫu nếm thử một trong số các chai rượu đặc biệt này.
Tim Tiptree - Giám đốc quốc tế Bộ phận rượu vang và rượu mạnh của Hãng đấu giá Christie - cho hay, rượu vang du hành trên không gian ''được đặt trong một môi trường độc đáo'' gần như không trọng lực tại Trạm vũ trụ quốc tế.
Chuyến đi đã biến loại rượu trị giá 10.000 USD mỗi chai trở thành một thứ mới lạ về mặt khoa học dù rằng vẫn là một chai rượu hảo hạng, Tiptree nói.
Sau cuộc nếm thử rượu, các chuyên gia kết luận rằng, ''rượu vang không gian'' có hương vị của cánh hoa hồng đượm hương lửa trại, cùng màu sắc ngả sang màu đỏ gạch - so với màu đỏ ban đầu trước khi lên ISS.
Cả hai loại - mẫu gửi lên ISS và mẫu lưu giữ tại Trái đất để so sánh - vẫn được niêm phong trong các thùng chứa đặc biệt và được giữ ở nhiệt độ 17,7 độ C.
Chai rượu vang Pétrus 2000 sắp được hãng Christie's mở bán đấu giá, sẽ kèm theo một chai rượu vang Pétrus cổ điển cùng loại chưa từng lên không gian, một bình đựng rượu, một chiếc ly và một chiếc mở nút chai được làm thủ công từ thiên thạch.
Tất cả được đựng trong một chiếc rương gỗ chế tạo thủ công với lối trang trí lấy cảm hứng từ nhà văn khoa học viễn tưởng tiên phong Jules Verne và vũ trụ trong phim ''Star Trek''.
Số tiền thu được từ việc bán đấu giá sẽ dùng để tài trợ cho nghiên cứu trong tương lai của công ty Space Cargo Unlimited.
Theo ông Tiptree, ước tính giá chai rượu mở bán sẽ nằm trong khoảng 1 triệu USD, có khả năng sẽ thu hút những người sành rượu, những người yêu thích không gian và những người giàu cómuốn sưu tập những ''trải nghiệm tuyệt vời''.